Chọn lựa amply công suất sân khấu nào?

 Chức năng của amply công suất trong dàn âm thanh sân khấu.
Trong một dàn âm thanh có nhiều thiết bị chuyên dụng, tùy theo quy mô không gian mà các soundman có thể set up hệ thống âm thanh với các thiết bị, độ chuyên nghiệp khác nhau. Tuy vậy, với một dàn âm thanh biểu diễn live show thì các thiết bị căn bản không thể thiếu trong hệ thống âm thanh của bạn : Micro, Mixer, Crossover, Main power, Loa…
Mỗi thiết bị có một chức năng chuyên biệt và có thể tích hợp thêm nhiều tính năng tùy chỉnh khách nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Main công suất (main power).
Dallas-X5.jpg

            Với một amply công suất hiểu đơn giản như tên gọi của nó thì chức năng chủ yếu là dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh. Các kênh ngõ ra của amply công suất có thể là 4 kênh, 6 kênh… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 2 kênh kết nối với loa. Tích hợp sẵn trong amply công suất thường có mạch crossover để cắt tần số thực hiện chức năng kết nối loa subwoofer. Như vậy, trên cùng 1 main power chúng ta có thể đồng thời sử dụng chức năng full range (đánh toàn dải) và chức năng subwoofer cùng lúc.
Các loại amply công suất   
Thực sự để phân loại amply công suất thì nhà sản xuất, thị trường thường phân loại dựa trên các tiêu chí như: Công suất ngõ ra, Công nghệ sử dụng, Tính năng sản phẩm.
Mục đích của việc phân loại là giúp người sử dụng nhanh chóng có những chọn lựa tối ưu, chính xác nhất với nhu cầu của mình.
Có nhiều cách để để phân loại, tuy nhiên trên thị trường hiện nay thường phân loại theo 3 cách: Công nghệ khuếch đại, Nguồn trong máy và Công suất.
  • Dựa theo công suất chia ra thành 3 loại:
+ Amply công suất nhỏ: Công suất ngõ ra từ 500W-900W/ kênh tại trở kháng ngõ ra 4Ω stereo.
Những amply công suất này thường được dùng ở các phòng trà, café, văn phòng, hội trường…
+ Amply công suất tầm trung: Công suất của những amply này thường đạt từ 900W – 1500W/ kênh với trở kháng ngõ ra 4Ω stereo. Những amply công suất này thường được kết nối với các loa monitor, loa full range công suất vừa và nhỏ ở các hệ thống âm thanh biểu diễn.
+ Amply công suất lớn: Công suất ngõ ra từ 1500W- hơn 3500W/ kênh tại trở kháng ngõ ra 4Ω stereo.
Những amply này có thể đạt tới công suất 3500W/ mỗi kênh với 4Ω stereo.  Sử dụng công nghệ khuếch đại hiệu suất cao. Đánh cùng lúc nhiều cặp loa.
  • Đứng trên góc độ công nghệ khuếch đại:
+ Amply công suất lớp khuếch đại class AB: Loại này hiệu thông thường đạt dưới 60%. Có nghĩa với 100W điện năng tiêu thụ thì công suất âm thanh chỉ đạt mức 50W. Thị trường chúng ta thường thấy với các main công suất sử dụng các transisor công suất 2SA1943/ 2SC5200 với khối nhôm tản nhiệt lớn.
+ Amply công suất lớp khuếch đại class D: Main công suất sử dụng lớp class D đạt hiệu suất rất cao, có thể đạt tới 97% ở mức đỉnh. Điều này có nghĩ khi chúng ta cấp điện năng 100W thì công suất âm thanh có được là 97W. Vì vậy lượng tổn hao trên tầng khuếch đại là cực ít (trong trường hợp này là 3W), điều này lý giải tại sao với class D thì không cần lượng nhôm tản nhiệt quá lớn, trọng lượng máy nhẹ.
  • Đứng trên góc độ nguồn máy:
+ Amply cồn suất nguồn tăng phô: Amply công suất sử dụng nguồn tăng phô thường có cuộn biến áp (tăng phô) với dây đồng cuốn quanh lõi ferit để thực hiện chức năng chuyển áp, cung cấp nguồn cho mạch công suất và mạch khác của main power. Tăng phô tăng phô tròn thường cho chất âm tốt hơn các loại tăng phô vuông.
CA-18.JPG

+ Amply công suất nguồn Switching: Loại main power này thị trường thường gọi là main nguồn xung với nguồn sử dụng loại mạch điện tử tạo dao động xung, với lõi ferit (ferit than) gọn nhẹ. Tần số hoạt động của mạch thường cao hơn gấp cả ngàn lần tần số thông thường của tăng phô vì vậy nguồn cung cấp cho các mạch trong máy luôn kịp thời, đảm bảo độ ổn định cao. Do vậy, những main power nguồn xung thường có chất âm đều, sáng và chân thực và gọn gàng. Một main công suất nguồn xung có trọng lượng rất nhẹ từ 5kg-15kg.
Main-xung-inside.jpg

  Về thiết kế và dải điện áp hoạt động nguồn Switching cũng có thể phân ra 2 loại:
  •  
   Autovolt : Sự khác biệt của loại Main công suất nguồn xung autovolt có thể hoạt động ở dải điện áp rất rộng 90V-270V / 50Hz-60Hz…
powersoft.jpg

Như vậy, dựa vào mục đích sử dụng và chi phí dự toán để chúng ta đưa ra quyết định chọn lựa loại Main công suất nào tốt và phù hợp.